Bệnh bạc tóc sớm là gì?
Bạc lông, tóc (Poliosis) là tình trạng thiếu hoặc giảm melanin (hắc tố) trong thân của lông, tóc bị ảnh hưởng. Poliosis có biểu hiện là một, nhiều mảng hoặc toàn bộ lông, tóc màu trắng hoặc xám trên các phần có lông của cơ thể, thường thấy ở da đầu nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến lông mày, lông mi hoặc các vị trí khác.
Những tổn hại tóc phải chịu khi nhuộm phủ bạc liên tục:
- Hóa chất làm yếu cấu trúc tóc: Thuốc nhuộm tóc chứa nhiều hóa chất như amoniac, peroxide và paraphenylenediamine (PPD)
– những thành phần có thể làm sợi tóc mất đi độ đàn hồi, dễ gãy rụng và khô xơ hơn sau mỗi lần nhuộm.
-Da đầu dễ bị kích ứng: Nhuộm tóc thường xuyên khiến da đầu tiếp xúc liên tục với hóa chất, làm tăng nguy cơ kích ứng, ngứa, thậm chí dẫn đến viêm nhiễm nếu không chăm sóc đúng cách.
- Tóc mất dưỡng chất: Quá trình nhuộm làm bong tróc lớp biểu bì bảo vệ tóc, khiến tóc mất đi protein tự nhiên và độ ẩm cần thiết, dẫn đến tóc ngày càng yếu và khó phục hồi.
- Tóc bạc sớm hơn: Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng việc nhuộm tóc thường xuyên có thể làm tổn thương các nang tóc, làm giảm hoặc mất khả năng sản xuất melanin, khiến tóc bạc xuất hiện nhiều hơn.
Làm sao để bảo vệ tóc?
Y học hiện nay vẫn chưa có phương thuốc cụ thể nào giúp thay đổi vĩnh viễn màu tóc bị ảnh hưởng bởi chứng bạc lông tóc. Phương pháp đơn giản, hữu hiệu và ít tốn kém nhất là nhuộm tóc hoặc các phương tiện che phủ tóc bạc.
Đồng thời việc sử dụng theo truyền khẩu các loại thực phẩm chức năng như cheviton, black forever, herba hair... hoặc hà thủ ô, cỏ mực, đậu đen xanh lòng,... đều chưa được kiểm chứng, xác định hiệu quả trong điều trị tóc bạc.
Một cách khác vừa lợi cho tóc vừa có được sức khỏe tốt là bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Vậy để giữ mái tóc luôn khoẻ đẹp, chúng ta cần chú ý bảo đảm nguồn dinh dưỡng hàng ngày cho tóc thế nào?
Dinh dưỡng cho tóc khỏe - nên và không nên
Để tóc được chắc khỏe và hạn chế bạc tóc sớm, có vài lời khuyên nhỏ về những loại thực phẩm nên dùng và những loại thực phẩm nên hạn chế để giúp cho sự phát triển của tóc.
- Protein là thành phần chính cấu tạo nên tóc. Các protein thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan… tốt cho tóc hơn là các đạm thực vật. Tuy nhiên, nên dùng đậu nành vì ngoài cung cấp protein, nó còn ít chứa các chất béo gây hại cho tóc.
- Sắt là thành phần chủ yếu giúp tóc mọc nhanh. Các thực phẩm giàu chất sắt như thịt gia cầm, đậu nành, lúa mì, thịt bê, lươn, tim bò, thịt bò, lạc, lòng đỏ trứng. Các loại quả khô như chà là, nho khô, rau đậm màu như rau cải và các loại hạt ngũ cốc cũng chứa nhiều sắt.
- Kẽm là thành phần vi lượng quan trọng ngăn rụng tóc. Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp protein và phân chia tế bào. Kẽm có vai trò quan trọng trong việc gắn kết các nang tóc. Khi cơ thể có hàm lượng kẽm thấp, các nang tóc sẽ yếu đi và đó là nguyên nhân khiến các sợi tóc không đủ khả năng bám lại da đầu và rụng xuống. Các loại thực phẩm có giàu lượng kẽm để cung cấp cho tóc là sò huyết, hải sản tươi, các loại thịt đỏ, lúa mì non, phô mai, hạt dẻ.
- Nên bổ sung vitamin C từ hoa quả tươi như cam, dâu và chanh để kích thích cơ thể tiếp nhận sắt. Hạn chế dùng trà, cà phê vì chúng có tác dụng ngược lại. Các vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong việc giữ cho tóc, da và da đầu luôn được khỏe. Thiếu vitamin nhóm B có thể dẫn đến thiếu máu, gây ra các vấn đề về thần kinh, viêm da đầu làm tóc bạc sớm, rụng tóc.
- Không nên ăn những thực phẩm giàu chất béo, vì nó làm tăng hàm lượng testosterone - một trong những nguyên nhân gây rụng tóc, ngoài ra còn làm cho tóc bị khô, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc.
- Nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ, các thức ăn chứa nhiều axit, thức ăn chua, các loại thức ăn nhanh, các loại rau củ chế biến theo hình thức lên men, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ để có được mái tóc chắc khỏe và đẹp.
- Tóc đẹp không chỉ là tóc không bạc, mà còn là tóc khỏe mạnh! Hãy cân nhắc và chăm sóc mái tóc của bạn thật kỹ lưỡng, để tự tin hơn mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào thuốc nhuộm nhé!